Cải tiến trong ngành may mặc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Cải tiến trong ngành may mặc dệt may Việt Nam trong những năm gần đây đã có những tiến bộ vượt bậc, dần nắm bắt được xu hướng dịch chuyển sản xuất của thế giới.

Bên cạnh việc giữ vững, đạt mức tăng trưởng tốt ở những thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Hàn Quốc, ngành Dệt may Việt Nam đã có những bứt phá tại các thị trường khác. Tất cả là nhờ những cải tiến trong ngành may mặc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Hãy cùng nhà sản xuất đồng phục Zavi chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Những cải tiến trong ngành may mặc

Với sự nhạy bén và linh hoạt, trong 10 năm gần đây, ngành Dệt may Việt Nam đã đón được xu hướng dịch chuyển sản xuất của thế giới tới Việt Nam.

Ngoài các sản phẩm dệt may truyền thống thì các mặt hàng có giá trị tăng cao khác như: vải, xơ sợi, vải địa kỹ thuật, phụ liệu dệt may cũng có sự tăng trưởng vượt bậc.

Để có được sự thành công này, ngành Dệt may Việt Nam đã có sự cải tiến trong ngành may mặc với những cải tiến sản xuất ngành may, cải tiến các công đoạn trong may mặc và nâng cao trang thiết bị trong công nghệ may mặc.

1.1. Cải tiến trong sản xuất ngành may

Trước xu thế phát triển mới của nền kinh tế thế giới, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu diễn ra, việc sử dụng robot, trí tuệ nhân tạo trong sản xuất cũng dần được phổ biến hơn.

Nắm bắt thị trường nhạy bén, ngành Dệt may Việt đã nhanh chóng thay đổi cơ cấu sản xuất với những cải tiến trong ngành may mặc một cách tối ưu. Các nhà máy lớn bắt đầu thay thế phần lớn người lao động bằng các cánh tay robot để tăng thời gian, năng suất hoạt động, đồng thời cũng đảm bảo được tính đồng nhất của các sản phẩm cao hơn khi sử dụng nhiều nhân công.

Hoặc đối với nhà máy nhỏ hơn, họ không có nhiều chi phí cho việc thay thế phần lớn thậm chí toàn bộ nhân công bằng robot, họ cũng thay một phần nhỏ, phân ra từng tổ theo công đoạn để tăng năng suất công việc, tăng lợi nhuận cho công ty.

Những cải tiến trong ngành may mặc theo hướng công nghệ hóa 4.0 đã giúp ngành Dệt may của Việt Nam không những giữ vững ở mức ổn định với các nước lớn mà còn chinh phục được nhiều thị trường mới như Trung Quốc, Thái La, …

1.2. Cải tiến các công đoạn trong may mặc

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, cánh tay robot đã làm thay đổi cơ bản khái niệm đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong các dây chuyền sản xuất, từ đó, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm sẽ được cải thiện, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Ứng dụng robot trong cải tiến ngành may mặc thời đại 4.0
Ứng dụng robot trong cải tiến ngành may mặc thời đại 4.0

Thông qua những trí tuệ nhân tạo đó, nhà sản xuất cải tiến các công đoạn trong may mặc, ví dụ như nhà máy sợi theo mô hình 4.0 có thể giảm tới 70% lao động và giảm năng lượng sử dụng tới 25%; ngoài ra còn giúp giảm 30% lao động, giảm 50% lượng nước sử dụng cho nhuộm và 50% năng lượng tiêu hao.

Nếu như là 10 năm trước đây thì 10 nghìn cọc sợi phải dùng đến trên 110 lao động. Nhưng đến thời đại này, những doanh nghiệp tiên tiến nhất của ngành Dệt may Việt Nam với 10 nghìn cọc sợi chỉ cần 25-30 lao động, giảm tới 4 lần so với trước 10 năm trước đây. 

Ngoài ra những cải tiến trong ngành may mặc còn tăng năng suất một cách tối ưu, như năng suất trước đây chỉ tới 400-500 vòng/phút thì bây giờ đã lên tới 1.000-2.000 vòng/phút, điều này là phổ biến hiện nay. Đặc biệt, sự liên kết dữ liệu giữa các thiết bị dệt may nhỏ lẻ về năng suất, chất lượng, loại lỗi đã làm thay đổi hoàn toàn về phương thức quản lý nhà máy dệt.

Ngành Nhuộm trong nước trước đây phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của những người nhân công để có thể tạo nên những màu sắc tuyệt đẹp và cả trong việc kiểm soát quá trình nhuộm trong máy.

Nhưng ngày nay, việc áp dụng công nghệ thông tin tạo ra dữ liệu ngày càng lớn, khiến tỷ lệ công đoạn nhuộm phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật của người công nhân là rất thấp, từ đó ổn định được chất lượng nhuộm, công thức nhuộm và tăng tỷ lệ nhuộm chính xác càng cao. Trước đây, khi chưa áp dụng những cải tiến trong ngành may mặc, thì tỷ lệ nhuộm chính xác lần đầu chỉ từ 70-8% thì sau khi cải tiến các công đoạn trong may mặc thì tỷ lệ nhuộm chính xác lần đầu có thể lên tới 95-98%.

Đối với ngành công nghệ may mặc, việc cải tiến trong ngành may mặc với xu thế sử dụng robot hoặc các thiết bị tự động hóa cho các khâu kỹ thuật khó đang được quan tâm.

Việc sử dụng robot trong khâu trải vải, cắt có thể giúp giảm tới 80% nhân công lao động, tiết kiệm tới 3% nguyên vật liệu so với truyền thống; trong các công đoạn khó như cắt túi, tra tay, vào cổ… sử dụng thiết bị, robot tự động sẽ làm giảm đáng kể số nhân công lao động.

Một ứng dụng quan trọng khác của công nghệ 4.0 đối với ngành công nghệ may mặc đó là khâu thiết kế và công nghệ in 3D sẽ giúp cho việc định hình từng sản phẩm hiệu quả và đồng nhất hơn.

Ngoài ra, khi xu thế của chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay là quan tâm đến sản xuất sạch, bền vững, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội… đã đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải đầu tư, đổi mới công nghệ.

Do đó, cơ hội mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại cho ngành công nghệ may mặc Việt Nam một luồng gió mới khá rõ rệt, thế nhưng việc cải tiến trong ngành may mặc theo hướng 4.0 đòi hỏi vốn lớn, lãi phải trả cho chi phí đầu tư cao. Thực tế, điều này đặt ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam, vốn chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiềm lực kinh tế thấp.

2. Giải pháp giúp ngành công nghệ may mặc Việt Nam thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0

Để tồn tại và cạnh tranh được trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành công nghệ may mặc Việt Nam trước tiên buộc phải đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động.

Cụ thể là phải đầu tư lớn để tiếp cận công nghệ hàng đầu của thế giới, giảm lượng lao động trong sản xuất. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp dệt may có thể tăng năng suất, rút ngắn thời gian giao hàng, thu hút vốn đàu tư khác… để tạo lợi thế cạnh tranh.

Ứng dụng công nghệ sản xuất tự động hóa trong ngành may giúp tăng năng suất
Ứng dụng công nghệ sản xuất tự động hóa trong ngành may giúp tăng năng suất

Song song với điều đó, Nhà nước cần có bảng quy hoạch tổng thể đối với ngành công nghệ may mặc hiện nay, nên đặt những nhà máy sản xuất ở nơi hay khu vực thuận tiện nhất cho việc sản xuất.

Đặc biệt, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ trong giai đoạn đầu của quá trình đầu tư công nghệ, bằng cách: Cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, hay giảm thuế đối với những doanh nghiệp đầu tư xanh, sạch trong sản xuất.

Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cần nâng cao trình độ quản lý và tốc độ ra quyết định… Và cũng phải có một bản kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực có khả năng từng bước nắm vững kiến thức về công nghệ thông tin, an ninh mạng và những kiến thức công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo, robot, internet kết nối mọi thứ, công nghệ in 3D… một cách cụ thể, rõ ràng.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng nên tăng cường ứng dụng cơ nghệ thông tin trong đổi mới cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính, để giúp doanh nghiệp của mình tăng sức cạnh tranh, qua đó tích lũy nguồn lực đầu tư công nghệ mới theo xu hướng của Cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu kỹ về Cách mạng công nghiệp 4.0 và khả năng tác động của nó đến ngành công nghệ may mặc.

Qua đó, xác định các công việc trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp có thể tự động hóa theo phương châm “không tự động hóa bằng mọi giá” để vừa áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động. Ngoài ra, doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng cần chuẩn bị nguồn lực (con người, vốn, công nghệ) để có thể từng bước hiện đại hóa các khâu đã lựa chọn.

Có vạch định rõ ràng để nâng cao trình độ cán bộ quản lý kỹ thuật, công nghệ, xây dựng thương hiệu, áp dụng công nghệ in 3D trong thiết kế thời trang, qua đó đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đơn lẻ của khách hàng.

>>>Xem thêm:

Việc cải tiến trong ngành may mặc đang từng bước thực hiện một cách phổ biến trong đời sống hiện nay. Nếu anh/ chị đang tìm kiếm một công ty đang đi theo những bước cải tiến trong ngành may mặc theo hướng công nghiệp 4.0, thì công ty Xưởng May Đồng Phục Zavi chúng tôi đã có sự cải tiến các công đoạn may mặc để tạo ra sản phẩm may mặc chất lượng, phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Anh/ chị có nhu cầu có thể liên hệ với công ty Xưởng May Đồng Phục Zavi qua chi tiết:

5/5 (1 Review)
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC ZAVI
  • Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
  • Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
  • Email: Dongphuczavi@gmail.com