Hướng dẫn và quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc như thế nào? Trong bài viết này, Đồng Phục Zavi sẽ hướng dẫn kiểm tra chất lượng cũng như quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc. Cùng theo dõi nhé!

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu của con người ngày càng nâng cao, trong đó có nhu cầu về mặc đi kèm với rất nhiều tiêu chí như: đẹp, tốt, rẻ, đa dạng, … Trong đó, tiêu chí về chất lượng luôn là yếu tố hàng đầu, nó có khả năng quyết định khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp trên thị trường, đặc biệt là trong ngành may mặc.

Một doanh nghiệp muốn tạo dựng được thương hiệu, uy tín của mình thì điều kiện đầu tiên để cơ sở phát triển lâu dài là cần phải kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình trước khi chính thức tiêu thụ trên thị trường. Vậy nên, bài hôm nay sẽ hướng dẫn kiểm hàng may mặc và giới thiệu mọi người về quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc.

Kiểm tra hàng may mặc
Kiểm tra hàng may mặc

Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm ngành may theo đúng quy trình sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc, đồng thời xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho khách hàng đối với từng doanh nghiệp. Quy trình kiểm hàng may mặc có rất nhiều bước, công đoạn, nó phụ thuộc vào từng tiêu chí, cách kiểm hàng quần áo và quy trình kiểm tra chất lượng của từng công ty thiết kế, nhưng nhìn chung quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc gồm những bước chính như sau:

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

 • Kiểm tra thành phần vải của hàng sản phẩm may mặc

Như mọi người đã biết, mỗi loại sợi vải sẽ có thành phần và ưu nhược điểm đặc trưng của mỗi loại khác nhau. Chẳng hạn như những loại vải sợi thiên nhiên, ví dụ len, tơ tằm, cotton có độ bền cao và khả năng thấm hút tốt nhưng lại rất dễ bị nhăn so với các sợi nhân tạo.

Vì thế, trong việc lựa chọn trang phục bạn hãy lựa chọn cách kiểm hàng may mặc theo nhu cầu loại quần áo, loại sợi ưa thích của mình, chẳng hạn như trong việc lựa chọn trang phục mặc hàng ngày thì đừng nên chọn sản phẩm được làm hoàn toàn từ sợi thiên nhiên, mà hãy ưu tiên loại quần áo được may từ các loại vải hỗn hợp. Loại vải có sợi hỗn hợp này có thành phần chủ yếu là sợi thiên nhiên nhưng được thêm 5 – 30% là sợi nhân tạo. Do đó, quần áo vừa có thể giữ nguyên đặc tính bền, thấm hút tốt nhưng có thể luôn phẳng phiu sau khi giặt.

 • Kiểm tra độ chính xác so với bản mẫu thiết kế

Tiêu chí kế tiếp trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc chính là kiểm tra, so sánh sản phẩm với thiết kế ban đầu. Trong trường hợp ta phải may một lượng lớn đồng phục thì trong quá trình thực hiện không thể tránh được một vài nhầm lẫn khiến sản phẩm sai với thiết kế ban đầu về màu sắc, kiểu dáng… Vì thế, cần phải chú ý cẩn thận để nhanh chóng phát hiện kịp thời để sửa chữa nó, tránh gây tổn thất cho công ty.

 • Kiểm tra chất lượng vải

Để kiểm tra chất lượng sản phẩm ngành may, điều đầu tiên phải kiểm tra vải có tốt hay không. Thật ra, điều này không khó như bạn nghĩ, ví dụ như trong trường hợp bạn muốn biết về chất lượng bộ quần áo cotton của mình thì có một cách kiểm hàng quần áo như sau, hãy dùng tay vò nhẹ góc áo vài giây rồi thả ra. Nếu góc vải nhăn như tờ giấy bị vò nát thì vậy tức là trang phục đó kém chất lượng. Nếu ta mua về sử dụng, nó sẽ nhanh chóng xuống cấp sau một lần giặt, vò. 

Ngoài chất liệu vải, hãy chú ý đến màu sắc của trang phục, đừng bị đánh lừa bởi thị giác bằng những màu sắc bắt mắt. Để chắc chắn màu sắc đó đúng với màu đã đặt may với nhà sản xuất, thì ta có thể lấy màu mẫu đặt cạnh bên bộ quần áo mà nhà sản xuất vừa may xong để so sánh, qua đó bạn có thể biết được trang phục mà bạn đặt may có giống với màu sắc ban đầu hay không.

 • Kiểm tra độ co giãn của sản phẩm

Đối với những sản phẩm được làm từ chất liệu co giãn như cotton thì có cách kiểm hàng quần áo như sau, bạn hãy kéo giãn nhẹ một phần vải rồi thả ra. Nếu là sản phẩm chất lượng cao thì sẽ trở về form cũ gần như lập tức. Còn nếu vải bị nhão ra nhanh chóng, không thể về hình dạng cũ có nghĩa là vải xấu, chất lượng kém và độ bền không cao.

Kiểm tra độ co giãn sản phẩm
Kiểm tra độ co giãn sản phẩm
 • Kiểm tra các chi tiết sản phẩm

Đối với bất kỳ loại quần áo hay trang phục nào cũng sẽ có rất nhiều chi tiết để tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm. Vì thế, cần phải kiểm tra từng chi tiết đó theo quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc rõ ràng, ví dụ như các tiêu chí như sau:

 • Đường chỉ may:

 Đây chính là yếu tố cơ bản nhất mà bài hướng dẫn kiểm hàng may mặc một cách dễ dàng nhất, giúp các bạn xác định sản phẩm đó đạt chuẩn hay không. Muốn kiểm tra đường chỉ may, trước hết hãy tìm các khớp nối giữa các mảnh vải với nhau, sau đó cầm hai bên vải kéo nhẹ ra.

Nếu đường may thẳng, không bị lộ hoặc lộ ít thì bộ trang phục đó được sản xuất rất tốt. Ngược lại, nếu đường chỉ may méo mó, rời rạc hoặc biến dạng khiến cho sản phẩm xấu, thiếu thẩm mỹ thì sản phẩm đó là sản phẩm kém chất lượng. 

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý kiểm tra thêm các nách kẹt và các chỗ đan nhau của đường may. Đây thường là những nơi dễ bị lủng và sườn chỉ nhiều nhất trong trang phục.

Nếu trang phục được chọn mắc phải những lỗi này sẽ rất dễ bị bung rách, thậm chí còn có thể gây nên những tình huống xấu hổ nơi công cộng. Vậy nên, hãy kiểm tra một cách thật kỹ đường may xem xem sản phẩm đã đáp ứng được những yêu cầu về đường may hay chưa.

 • Phần mép trang phục: 

Trong một quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc, không thể không đề cập tới tiêu chí phần mép của trang phục. Với các loại quần, váy thường sẽ có phần gập lề sẽ khoảng gần 4cm. Còn đối với các loại áo như sơ mi, blouse, … thì phần gập lề thường chỉ tới tầm 2cm.

 • Khóa kéo: 

Khóa kéo là dụng cụ dùng để cố định và ghép hai bên lề vải với nhau. Khi mua sản phẩm có khóa kéo, hãy nhớ kéo thử xem khóa bị rít hay trơn tru. Nếu khóa kéo dễ dàng thì chất lượng sản phẩm sẽ được coi là đạt tiêu chuẩn, bởi khóa kéo trơn tru kiểu này sẽ giúp bạn có được độ bền lâu hơn và quá trình sử dụng sản phẩm sẽ lâu dài hơn.

Còn trong trường hợp, khóa kéo bị rít hay rất khó kéo thì sản phẩm không đạt chất lượng, nếu mua về sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng chúng, đồng thời còn gây cảm giác khó chịu, bực bội cho người sử dụng.

 • Vị trí cúc áo: 

Hầu hết, trên thị trường thì các loại trang bị kém chất lượng gần như bỏ qua việc chăm chút chi tiết này. Chúng ta rất dễ dàng nhận được những lỗi ở áo sơ mi tại nơi gài cúc. Nhưng đối với những sản phẩm chất lượng cao, phần lỗ này sẽ được may tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ và không bao giờ xuất hiện những nơi bị xơ vải hay xuất hiện chỉ thừa.

 • Logo và slogan in thêu trên áo: 

Trên thị trường, có rất nhiều trang phục đặc biệt là đồng phục được đặt may sẽ có logo và slogan được in, phun hoặc thêu trên áo. Với tiêu chí này, chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ gây ra việc mất thẩm mỹ, kéo theo chất lượng sản phẩm bị đáng giá kém.

đồng phục ghép 257
Logo và slogan in thêu trên áo

Do đó, các doanh nghiệp cần kiểm tra nó thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường, điều này ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp tới quá trình quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp với người tiêu dùng.

>>>Xem thêm tin tức khác:

Lời kết

Thông qua bài viết này, đã hướng dẫn cho các bạn một quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc điển hình hiện này với hướng dẫn kiểm hàng may mặc và cách kiểm hàng may mặc cụ thể, dễ hiểu.

Và điển hình với quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc một cách nghiêm ngặt là công ty xưởng may đồng phục giá rẻ, với đầu tư trang thiết bị, nhân công cao sẽ sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao, đạt chỉ tiêu về các quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. Nếu có nhu cầu liên hệ với công ty Xưởng May Đồng Phục Zavi, hãy thông qua địa chỉ sau:

5/5 (1 Review)
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC ZAVI
 • Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
 • Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
 • Email: Dongphuczavi@gmail.com