Vải len là gì? Len sợi ứng dụng trong ngành may mặc phổ biến ra sao?

Trong thời đại phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay có rất nhiều chất liệu sản phẩm mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng ngày càng đa dạng. Một trong những ngành áp dụng thành công những cải tiến hiện đại chính là vải sợi. Nhờ có sự cải tiến đó, thị trường vải trở lên càng đa dạng và đã mang lại sự lựa chọn phong phú cho người dùng. Trong đó có vải len, đây là một loại vải có từ khá lâu và đang ngày càng phát triển đa dạng, phong phú. Trong bài viết này, Đồng Phục Zavi sẽ gửi đến anh/ chị bài viết giải đáp thắc mắc về vải len là gì? các loại len sợi và len sợi ứng dụng trong ngành may mặc phổ biến ra sao? 

1. Vải len là gì?

Vải len là gì?
Vải len là gì?

Vải len là gì? Len là một loại vải được dệt từ lông của động vật có lông. Len có nguồn gốc từ khoảng 4000 năm trước công nguyên tại vùng Địa Trung Hải, thu được thu từ lông cừu hoặc cả da được đem đi loại bỏ tạp chất, xe sợi và dệt thành vải. Nhưng cũng có một số nơi khác trên thế giới sử dụng lông lạc đà, thỏ hoặc dê. Len có nguồn gốc xuất xứ từ tiếng Pháp là laine và len có tác dụng giữ ấm rất tốt.

Ngoài ra, trong xã hội công nghiệp hóa ngày nay, vải len được cải tiến với việc có vài phụ phẩm làm từ tóc hoặc da lông giúp vải có độ đàn hồi, giữ nhiệt tốt hơn. Vải len có những công dụng rất tốt, vải len may áo giúp bạn giữ ấm cơ thể rất tốt, đặc biệt vải len có khả năng cháy thấp hơn bông hay một vài sợi tổng hợp khác trên thị trường.

Xem thêm: Cách Nhuộm Quần Áo Bị Bạc Màu Với Nguyên Liệu Tự Nhiên

1.1. Nguyên liệu để sản xuất vải len

Nguyên liệu sản xuất vải len
Nguyên liệu sản xuất vải len

Hiện nay vải len được tạo thành từ 4 nguyên liệu thô xơ chính:

  • Sợi Cotton
  • Sợi Tổng hợp
  • Lông động vật
  • Lụa

Các chuyên gia đã đưa ra 5 tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của len sợi, bao gồm: độ bền, cấu tạo sợi, màu sắc, quá trình uốn và đường kính. Trong đó, tiêu chuẩn về đường kính và cấu tạo sợi là quan trọng nhất trong việc xác định giá cả và đặc tính của vải len.

1.2. Các loại vải len phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, vải len có vô số loại và chất lượng phân bổ vô cùng đa dạng trong thị trường từ phổ thông cho đến cao cấp. Dưới đây là các loại len thông dụng nhất:

+ Len lông cừu: Đây là loại len hình thành từ lông cừu đã thay lông được 1 lần. Loại vải len có được độ mềm mại, đàn hồi cũng như khả năng giữ ấm và khả năng bền rất tốt.

Len lông cừu
Len lông cừu

+ Len Cashmere: len Cashmere được lấy từ lông tơ của dê Kashmir vào mùa xuân – mùa thay lông của loài dê này. Để lấy được những sợi lông tơ này, người thợ hoàn toàn phải thực hiện bằng phương pháp thủ công. Chuyên gia đã chỉ ra rằng, vải Cashmere có khả năng giữ ấm gấp 8 lần so với những vải len thông thường khác nhưng nó lại có một nhược điểm nhỏ, đó là trọng lượng nhất trong các loại len. Chính vì lẽ đó mà vải Cashmere có giá mắc nhất trên thị trường hiện nay.

Len Cashmere
Len Cashmere

+ Len Angora: loại len Angora là loại vải len lấy từ lông thỏ Angora. Loại vải len Angora này rất mềm, mịn và mỏng. Nhưng do cấu tạo sợi lông thỏ khá bông, không bền như lông cừu hay dê nên trong quá trình sản xuất thường được pha thêm các thành phần khác để tăng độ bền của vải len..

Len Angora
Len Angora

+ Len lông cừu Merino: đây là loại len có nguồn gốc từ giống cừu đặc biệt nhất. Loại vải len này mềm nhất trong các loại lông cừu, và được ưa chuộng bậc nhất vì nó giữ ấm tốt nhất, đồng thời rất bền, đẹp và không gây khó chịu cho da.

Len lông cừu Merino
Len lông cừu Merino

+ Len Alpaca: Len Alpaca có nguồn gốc xuất xứ dòng họ lạc đà Nam Mỹ. So sánh với len Cashmere thì len Alpaca cũng rất mềm nhưng len Alpaca lại nhẹ hơn. Nó cũng có khả năng giữ nhiệt khá tốt, mềm mại và độ bền tốt.

Len Alpaca
Len Alpaca

Xem thêm: Cách Chụp Bản In Lụa Và Cách Xuất Phim In Lụa – Có Hướng Dẫn

1.3. Quy trình sản xuất các loại len sợi hiện nay

Quy trình sản xuất len lông cừu
Quy trình sản xuất len lông cừu

Quá trình sản xuất len sợi chính là quá trình biến đổi các sợi lông tự nhiên, sau đó tái sản xuất hay tổng hợp tạo thành sợi len. Tuy rằng các loại len sợi có những quy trình khác nhau, nhưng nhìn chung các loại vải len đều có những bước sau:

Bước 1. nguyên liệu thô được làm sạch để loại bỏ các tạp chất như: cát, bụi bẩn, vỏ cây, chất nhờn, mỡ động vật bằng nước ấm, nấu trong dung dịch chứa xà phòng, kiềm. Lông sau khi được nấu và giặt bằng nước ấm sẽ được đem đi phơi khô. Trong quá trình nầu trong dịch xà phòng đặc có tới 25% chứa nhựa tơ sẽ được loại bỏ, qua đó giúp các sợi len trở nên mềm hơn.

Bước 2. Đun và chải sợi len: Sợi len sau khi nấu đạt đến độ mềm nhất định và được phơi khô, sợi len sẽ được chế biến thành những tấm vải len theo 2 cách là len sợi chải kỹ hoặc chải thô.

1.4. Ưu điểm và nhược điểm của vải len

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có ưu nhược điểm của nó, nó tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng người, từng thời điểm mà sẽ có đánh giá khác nhau. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của vải len được tổng quát lại.

Ưu điểm

Ưu điểm của vải len
Vải len có khả năng giữ ấm tốt

+ Khả năng giữ ấm rất tốt – đây là ưu điểm vượt trội của vải len mà mọi người thường biết tới.

+ Vải len khá mềm mịn do nó có nguồn gốc từ lông động vật như cừu, lạc đà hoặc thỏ nên có độ mềm mịn nhất định. Khi mặc không gây rát hoặc gây kích ứng khó chịu cho người sử dụng.

+ Vải len có khả năng chống cháy khá tốt, tốt hơn các loại vải từ sợi bông hay một vài loại sợi tổng hợp khác.

Nhược điểm

Vải len rất dễ bị rách
Vải len rất dễ bị rách

+ Sợi len khi sử dụng rất dễ bị rách, đặc biệt khi bị hỏng 1 sợi sẽ làm những sợi lân cận bị tuột theo. 

+ Độ thấm nước của vải len cực kỳ cao. Khi dùng vải len may áo thì áo sẽ nhanh thấm nước, trọng lượng sản phẩm tăng lên rất lớn và gây khó khăn trong việc giặt, làm khô chúng.

Xem thêm: Cải tiến trong ngành may mặc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

1.5. Cách giặt và bảo quản vải len đúng chuẩn

Cách giặt

Giặt vải len đúng cách giúp vải len sử dụng được lâu hơn
Giặt vải len đúng cách giúp vải len sử dụng được lâu hơn

Để vải len giữ được những đặc tính và ưu điểm của mình một cách bền nhất, anh/ chị cần lưu ý các vấn đề quan trọng sau trong quá trình giặt và vệ sinh chất liệu này.

+ Trước khi giặt nên loại bỏ bớt bụi bẩn bám trên vải len bằng cách giũ mạnh quần áo hay sử dụng thiết bị chuyên dụng khác.

+ Tuyệt đối không nên ngâm vải len trong nước nóng hay sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Đặc biệt hơn, có thể pha một lượng dấm trung hòa vừa đủ vào nước giặt để giữ màu cho len được tốt hơn.

Cách bảo quản

Cách bảo quản vải len tốt giúp vải len có độ bền cao
Cách bảo quản vải len tốt giúp vải len có độ bền cao

Ngoài những lưu ý về cách giặt, anh/ chị cũng cần nắm rõ những quy tắc bảo quản để các sản phẩm từ vải len có thời gian sử dụng lâu nhất có thể.

+ Khi cần là ủi quần áo từ vải len, hãy nên sử dụng bàn là hơi nước với nhiệt độ không quá 150 độ C

+ Khi sử dụng, nên mặc thêm một chiếc áo mỏng bên trong trước khi mặc áo len ra ngoài tránh mồ hôi tiếp xúc trực tiếp với sợi len.

Xem thêm: Vải lacoste là gì? Cách nhận biết áo phông lacoste

2. Ứng dụng của vải len trong ngành công nghệ may mặc

Vải len có những ưu điểm nổi bật mà chúng được rất nhiều người để mắt tới. Nhưng nhìn chung, chúng được con người ứng dụng nhiều nhất trong ngành công nghệ may mặc hiện nay do tính ưa thích của người sử dụng.

Vải len dùng để làm khăn choàng và áo khoác
Vải len dùng để làm khăn choàng và áo khoác

Có thể nói, đây là ứng dụng quan trọng và chủ yếu nhất của len hiện nay. Các ứng dụng như vải len may áo len, quần len, khăn choàng hay áo khoác len đều được sử dụng nhiều trong mùa đông ở những nơi có nhiệt độ thấp.

Các dùng cụ làm bằng vải len
Các dùng cụ làm bằng vải len

Ngoài ra, vải len còn được sử dụng khi sản xuất các mặt hàng phụ kiện như khăn len, găng tay len, bít tất len, mũ len, …… Thậm chí ở một số quốc gia khác, một vài chất liệu len còn đặc biệt được quy định chỉ sử dụng cho lính cứu hỏa, bác sĩ, cảnh sát.

Qua bài viết này, Đồng Phục Zavi đã giới thiệu một cách chi tiết và tổng quát về vải len giải đáp thắc mắc về câu hỏi vải len là gì? Các loại vải len hiện nay và ứng dụng của trong công nghệ may mặc hiện nay. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu về vải len, may áo, quần, váy, … thì hãy đến ngay công ty Xưởng May Đồng Phục chuyên nghiệp Zavi với đội ngũ công nhân có tay nghề cao, có những cải tiến trong công nghệ sản xuất của mình. Chúng tôi tin chắc rằng sẽ đáp ứng nhu cầu của anh/ chị một cách tốt nhất.

liên hệ zavi
5/5 (1 Review)
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC ZAVI
  • Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
  • Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
  • Email: Dongphuczavi@gmail.com