Nón

Nón, mũ là một vật dụng dùng để che nắng, che mưa. Ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ gọi là mũ lưỡi trai còn Nam Trung Bộ và miền Nam gọi là nón kết. Vậy nón kết là gì? Mũ lưỡi trai là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của dongphuczavi.vn bạn nhé.

Vì sao lại gọi là nón kết? Vì sao gọi là mũ lưỡi trai?

Dưới góc độ của người miền Bắc và Bắc Trung Bộ, phần trước của mũ có phần nhô ra dùng để che mưa che nắng, có hình dạng giống như con trai (phần nhô ra của mũ có kích thước tùy từng loại mũ). Do đó mà nó có tên là mũ lưỡi trai. Mũ lưỡi trai có tên tiếng anh là Cap.

Tìm hiểu nón kết là gì
Tìm hiểu nón kết là gì

Đối với người miền Bắc dùng từ nón để chỉ về nón lá, loại nón có cấu tạo giống như hình nón trong toán học. Nhưng đối với người miền Nam thì họ gọi là nón kết, nón có phần nhô ra phía trước được gọi là kết nón (có kích thước ngắn dài, cong hay thẳng là tùy thuộc vào từng loại nón). Có tên tiếng anh là Hat.

Những loại mũ lưỡi trai phổ biến hiện nay

Mũ lưỡi trai được chia ra hai loại chính là mũ lưỡi cong (curved) và mũ lưỡi phẳng (flat).

Mũ lưỡi trai cong

Mũ điều chỉnh size – Adjustable cap

Đây là dòng mũ mà bạn có thể điều chỉnh size mũ bằng nhiều cách khác nhau. Nếu như bạn chỉnh size bằng quai bấm thì có thể gọi là “snapback” hay “adjustable cap”. Còn nếu điều chỉnh size bằng dây dù, dây vải thì được gọi là strapback. Cũng tương tự như thế với các loại mũ chỉnh size như: khóa kéo – zipback, cột dây – tieback,…

tìm hiểu áo thun là gì
tìm hiểu áo thun là gì

Mũ lưới – Mesh hat

Loại mũ có phần phía sau được làm bằng lưới, chiếm khoảng 2/3 diện tích của mũ.

Nói đến mũ lưới thì bạn phải nhắc đến loại Trucker cap. Bắt nguồn từ những năm 1960 dành cho các tài xế xe tải, các công nhân nông trại hoặc là những công ty về thức ăn gia súc. Phần mũ có form phía trước làm bằng mút, nhô cao, phẳng dùng để in thông tin, logo công ty hoặc quảng cáo.

Tuy nhiên do có nhiều hãng sản xuất đều đặt tên cho sản phẩm mũ lưới của mình là “trucker cap” dù cho mũ không có những đặc tính ở trên. Vì vậy mà định nghĩa “trucker cap” không chính xác nữa.

Mũ liền gáy, bo đầu, bít đuôi – Fitted cap

Là loại mũ có phần viền mũ co giãn hoặc cố định, co giãn sẽ có các size như S/M/L/XL hoặc là “one size fits all” tùy vào nhà sản xuất. Mũ cố định thì vành trong của mũ sẽ được cố định, không co giãn, nếu bạn muốn sở hữu nó thì vải đo vòng đầu của mình thật chính xác.

Dòng mũ lưỡi thẳng

Snapback không có nghĩa hoàn toàn là “mũ lưỡi phẳng” như mọi người thường nói. Sở dĩ có tên gọi này là vì phần chỉnh size của dòng mũ này được làm bằng quai bấm nên mọi người gọi là snapback.

Dòng nón mũ lưỡi thẳng
Dòng nón mũ lưỡi thẳng

Tuy nhiên đôi khi để phân biệt thì các hãng sản xuất phải viết tên đầy đủ, chẳng hạn như tên sản phẩm lưỡi phẳng và có bo đầu thì được gọi là Fitted Flat Bill Cap.

Chất liệu dùng may mũ lưỡi trai

Vải cotton

Vải cotton luôn được nhiều người lựa chọn hàng đầu hiện nay. Vì vậy mũ lưỡi trai làm từ vải cotton cũng được nhiều người dùng ưa chuộng. Vải giúp bạn thấm hút mồ hơi, do đó bạn không lo lắng sau khi đội tóc sẽ bết nữa.

Vải kai

Một chiếc mũ kaki thường sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn bởi chất liệu này sẽ ít nhắn, độ bền cao, đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thấm hút mồi hôi tốt. Đây là loại mũ đựa nhiều nam giới chọn lựa vì chúng phù hợp với nhiều độ tổi và hình dáng khác nhau.

Vải may nón kết là gì
Vải may nón kết là gì

Vải jean

Là loại vải đem đến một phong cách năng động, nên chúng được ưa chuộng hiện nay. Mũ jean rất thích hợp khi bạn kết hợp với quần short, áo phông với giày sneasker.

Đây là những chia sẻ của chúng tôi về mũ lưỡi trai, mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu và phân biệt đúng về mũ lưỡi trai nhé.

Xem thêm
Danh sách các sản phẩm: Sản phẩm Nón