Những người đầu bếp ngoài mặc trên người bộ đồng phục đẹp đẹp ra thì còn có phụ kiện không thể thiếu chính là mũ bếp. Mũ đầu bếp giúp giữ cho người làm bếp trông gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết này dongphuczavi.vn sẽ đưa ra những thông tin cần thiết về chiếc nón đầu bếp này.
Lịch sử của mũ đầu bếp
Người ta tương truyền rằng, ở Vương Quốc Anh xa xôi, vào thời vua Henry VIII ngự trị, trong một lần dùng bữa, ông đã phát hiện ra trong món súp mình đang ăn có một sợi tóc. Ông tỏ ra rất tức giận và lệnh cho tất cả các đầu bếp khi nấu ăn phải đội mũ để việc này không lặp lại lần nữa. Từ đó trên thế giới có những chiếc nón đầu bếp màu trắng ra đời.
Ngoài ra người Hy Lạp còn có một câu chuyện khác kể về chiếc nón đầu bếp này. Ở thời kỳ đất nước Hy Lạp đang rơi vào tình cảnh loạn lạc vì chiến tranh, các đầu bếp nổi tiếng phải nương nhờ ở các tu viện, là nơi thiêng liêng bất khả xâm phạm.
Khi sống ở trong tu viện, đầu bếp phải mặc đồ đen, đội mũ đen giống như các tu sĩ vậy và chịu trách nhiệm nấu nướng ở đây. Nhưng vì ai cũng mặc đồ giống nhau nên khó phân biệt được đâu là tu sĩ đâu là đầu bếp, nên sau đó họ đã quyết định để các đầu bếp mang mũ trắng.
>>>>Có thể bạn quan tâm: Tất cả các sản phẩm đồng phục nhà hàng giá rẻ tại tphcm
Sau khi kết thúc chiến tranh, các đầu bếp vẫn giữ nguyên hình dạng chiếc mũ màu trắng để nhắc cho họ nhớ về quãng thời gian khó khăn đó.
Đẳng cấp được thể hiện qua chiều cao và nếp gấp mũ
Ở thế kỷ XVIII, nhiều người quan niệm rằng chiều cao chiếc nón đầu bếp sẽ thể hiện được năng lực, vị trí và đẳng cấp của một người đầu bếp. Do đó đã có người đầu bếp đội một chiếc mũ cao đến 18 inches, tức là khoảng 46cm. Tuy nhiên, khi đội một chiếc mũ cao như thế thì rất bất tiện nên dần dần thang đo chiều cao được hạ xuống bớt chỉ còn 9 – 12 inches (23 – 31 cm), để đầu bếp không thấy gò bó, khó chịu khi làm việc.
Quan sát kỹ bạn sẽ thấy trên nón bếp thường sẽ có những nếp gấp. Sở dĩ có những nếp gấp này là đều có mục đích của nó cả, nếp gấp càng nhiều thì càng chứng tỏ người đầu bếp đó có tay nghề lâu năm. Vì vậy chiều cao và số lượng nếp gấp trên mũ chính là tiêu chí để đánh giá người đầu bếp đó có lành nghề không, kinh nghiệm và địa vị của người đầu bếp đó nắm giữ.
Hiện nay có 5 loại mũ đầu bếp được dùng phổ biến là:
+ Beret: Hình trụ ngắn, vành tròn
+ Skull: Cap hình trụ đơn thuần
+ Toque: Là loại mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng
+ Flared Toque: Có vành tròn vừa đầu, phần trên phồng
+ Chef wrap: Loại này là khăn rằn khi đội cột chéo nhau
Tại sao nón đầu bếp luôn có màu trắng
Chúng ta có thể nhận thấy rằng nón bếp cũng có nhiều nét tương đồng với đồng phục của bác sĩ là có một màu trắng từ đầu đến chân. Cũng giống ý nghĩa với đồng phục bác sĩ, đồng phục của đầu bếp gồm cả mũ mang lại cảm giác sạch sẽ, gọn gàng tin tưởng đối với người ăn. Màu trắng tinh khôi giúp khách hàng cảm nhận được sự thân thiện, có cảm giác ngon miệng hơn nhiều khi ăn.
Xem Thêm:
Trên đây là bài viết về chiếc nón bếp thần thánh, mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa về chiếc nón đầu bếp.
- Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
- Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
- Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
- Email: Dongphuczavi@gmail.com