Tìm hiểu giỗ tổ nghề may là ngày mấy

Những ai được đi học thì chắc chắn sẽ biết về bài Ông tổ nghề thêu đúng không nào? Nghề thêu hay nghề may cũng na ná nhau. Nếu có ông tổ thì sẽ có ngày giỗ tổ rồi. Vậy giỗ tổ nghề may là ngày mấy? Bài viết hôm nay dongphuczavi.vn sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Sự tích vị Tổ nghề may

Hầu hết chúng ta đều biết nghề may là một nghề truyền thống lâu đời và bắt nguồn từ khi tổ tiên biết trồng dâu, nuôi tằm.

Những bậc cao niên ở Hội An tuyên truyền lại rằng Bà Nguyễn Thị Sen chính là vị Tổ nghề may.

Người xưa truyền lại rằng Bà Nguyễn Thị Sen ra đời và sinh sống trưởng thành ở một ngôi làng tên là Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây. Đây là ngôi làng được Quý Minh Đại Vương – một vị thần tướng có công giữ nước ở thời vua Hùng lập nên.

Tìm hiểu sự tích vị tổ nghề may
Tìm hiểu sự tích vị tổ nghề may

Ở ngôi làng này không ai mà không biết đến bà với người phụ nữ có phẩm chất nết na, dịu dàng, đảm đang, xinh đẹp, giỏi về nhiều mặt như dệt vải, thêu thùa, may vá, trồng dâu.

Trong Đại Việt Sử Ký Toàn thư có ghi Vua Đinh Tiên Hoàng vị đại có đến 5 hoàng hậu là Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc, Ca Ông.

Trong 5 vị hoàng hậu này thì Thánh tổ nghề may chính là Hoàng hậu Cồ Quốc. Ngày xưa vua Đinh Tiên Hoàng đích thân đến làng Trạch Xá để kén chọn hiền tài giúp nước thì ông đã gặp và nên duyên cùng bà Nguyễn Thị Sen. Sau này bà theo vua về triều và được sắc phong làm Tứ Phi Hoàng Hậu.

Ở triều đình bà được giao cai quản về phần may trang phục Hoàng Triều. Nhờ sự khéo léo của đôi bàn tay và trí thông minh của mình, bà đã cùng các cung phi tạo nên những sản phẩm quần áo đẹp mắt và sang trọng rất nhiều.

Bên cạnh đó bà còn huấn luyện cho triều đình bấy giờ có được một đội ngũ thêu thùa may vá với số lượng lớn. Các cung nữ được bà dạy dỗ, truyền nghề đã làm cho nghề may trong cung được phát triển hơn nhiều mà nó chưa từng xảy ra trước đây.

Lễ cúng tổ ngành may
Lễ cúng tổ ngành may

Đến năm 979 Vua Đinh Tiên Hoàng bị các gian thần sát hại, triều đình lâm vào cảnh loạn lạc, tranh quyền đoạt vị.

Hoàng hậu Cồ Quốc quá chán nên đã đưa các con đi khỏi Hoàng cung trở về quê hương là làng Trạch Xá.

Về sau bà truyền dạy lại nghề may cho người dân trong làng, kể từ đó nghề may ngày càng phát triển hơn từ qua nhiều đời, đến bây giờ là đã hơn 1000 năm.

Và để thế hệ con cháu biết về người có công to lớn của bà đối với nghề may nên người dân Trạch Xá đã cùng nhau lập đền thờ Thánh Tổ Nghề May và lấy ngày bà qua đời làm lễ hội Giỗ Tổ Thợ May là ngày 12/12 âm lịch.

Mâm cúng Giỗ Tổ nghề may

Thường thì lễ cúng Tổ nghề may thường sẽ diễn ra vào buổi sáng. Lễ vật mà những thợ may tổ chức lễ cúng ở tiệm là 1 cành hoa, 1 con gà, đĩa trầu cau, ly rượu, chén nước. Cũng có nhiều tiệm cúng đầu heo, heo quay, vịt tùy thuộc vào ý nguyện và hiệu quả làm ăn trong năm mang lại. Bàn cúng được lập ở một nơi khang trang.

ngày lễ cúng tổ ngành may
ngày lễ cúng tổ ngành may

Đối với những làng nghề lâu năm như làng Trạch Xá thì đến ngày Giỗ Tổ nghề may được tổ chức rất cầu kỳ, trang nghiêm. Lễ vật: trái cây ngũ quả, hoa lay ơn, nhang rồng phụng 5 tấc, đèn cầy, muối, gạo, bình trà, rượu nếp, giấy cúng Giỗ tổ ngành may, trầu cau, xôi, gà luộc, bánh bao, heo quay nguyên con, bánh chưng, bánh tét, chả lụa,…

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, chủ nhà may hoặc người thợ chính ăn mặc chỉnh tề rồi làm chủ bái cúng, khấn vái về nội dung cảm tạ công ơn của vị Tổ nghề đã khai sáng ra nghề may mặc và những bậc hiền đã góp phần nâng cao và cải tiến nghề nghiệp để có đời sống sung túc và cầu cho nghề nghiệp ngày càng phát đạt, thuận lợi hơn. Sau khi cúng xong thợ thầy cùng nhau vui hưởng, trao đổi, chuyện trò với nhau.

Xem Thêm: Vải sợi tổng hợp là gì ? Vải denim là gì ? Vải lacoste là gì ?

Trên đây là những thông tin về lễ cúng tổ ngành may mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến với mọi người.

0/5 (0 Reviews)
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC ZAVI
  • Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
  • Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
  • Email: Dongphuczavi@gmail.com