Tìm hiểu đồng phục công an nhân dân hiện nay

Ngoài những loại đồng phục có tính phổ thông như đồng phục lớp, đồng phục công ty thì cũng có những loại đồng phục mang tính bắt buộc theo luật định của nhà nước như đồng phục công an nhân dân Việt Nam, đồng phục bộ đội, đồng phục hải quân.

Trong đó đồng phục công an nhân dân giúp chúng ta phân biệt được giữa lực lượng vũ trang nhân dân làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Vậy đồng phục công an nhân dân có những điểm gì mới? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của dongphuczavi.vn bạn nhé.

Quy định mới của đồng phục công an nhân dân

Đồng phục công an nhân dân được xem là nét đẹp của ngành lực lượng an ninh nhân dân Việt Nam, đây là những người cống hiến, bảo vệ cho sự an toàn của đất nước. Do đó mà trang phục của họ sẽ phản ánh từng vị trí và cấp bậc khác nhau của mỗi người, mỗi đối tượng.

Quy định mới của đồng phục công an nhân dân
Quy định mới của đồng phục công an nhân dân

Trước ngày 6/6/2016

+ Cảnh sát nhân dân

Trang phục của công an nhân dân, cảnh phục phổ thông được chia thành 2 mẫu là trang phục xuân hè và trang phục thu đông. Hai mẫu này đều là quần âu màu xanh mạ non, giày cổ thấp da màu đen, tất màu mạ non, mũ kêpi cũng là màu mạ non có viền dạ đỏ quanh vành mũ, lưỡi trai màu nâu nhạt. Riêng với mũ kêpi cấp tướng sẽ có lưỡi trai bọc bằng dạ đen, có gắn hai cành tùng. Áo sơ mi  xuân hè cộc tay màu mạ non, nẹp bong còn áo sơ mi thu đông dài tay có màu trắng. Còn áo vest thu đông có 4 túi, cổ áo kiểu veston, cà vạt màu mạ non, sử dụng thắt lưng màu nâu đậm, khóa thắt lưng màu vàng.

+ An ninh nhân dân

Lực lượng an ninh nhân dân cũng được chia ra làm hai mẫu xuân hạ và thu đông. Trang phục xuân hạ sẽ có áo sơ mi màu cỏ úa ngắn tay, nẹp bong, có bật vai đeo cấp hiệu. Quần âu, mũ kêpi màu rêu sẫm, lưỡi trai màu đen. Với cấp tướng thì lưỡi trai mũ kepi có bọc dạ đen, gắn hai cành tùng màu vàng, sử dụng giày cổ thấp, đi tất màu mạ non.

Đồng phục An ninh nhân dân
Đồng phục An ninh nhân dân

Đối với trang phục thu đông có quần, tất, cổ dày lên thì mũ sẽ giống với trang phục xuân hè rồi, áo sơ mi trắng, cà vạt màu rêu sẫm, vest ngoài màu rêu sẫm 4 túi, cổ áo kiểu veston. Sử dụng thắt lưng màu nâu đậm, mặt khóa thắt lưng màu vàng. Đối với sĩ quan cao cấp trở lên thì có thêm áo gillet. Sĩ quan cấp đại tá sẽ được trang bị thêm áo panto.

+ Cảnh sát cơ động 

Cảnh sát cơ động sẽ mặc trang phục quần dài bỏ ống quần vào trong ống giày boot cao, áo tay dài màu đen bẻ cổ, cảnh sát đặc nhiệm sẽ có hàng chữ Police màu trắng ở trên nền đen dọc phía trước ngực và ngang trên lưng áo. Còn với những cảnh sát cơ động bình thường thì sẽ có dòng chữ CSCĐ có màu đỏ nền vàng phản chiếu dọc trước ngực và ngang trên lưng áo, mũ bảo vệ trùm kín đầu. Trong khi tác chiến sẽ trang bị thêm áo chống đạn, áo vũ trang nhiều túi màu đen.

Sau ngày 6/6/2016

– Về màu sắc trang phục: Cơ bản màu sắc vẫn giữ nguyên màu xanh lá nhưng chất lượng vải sẽ tốt hơn, màu đậm hơn.

Đồng phục công an nhân dân
Đồng phục công an nhân dân

– Kiều dáng của đồng phục dành cho nam là áo cổ đứng, sơ mi.

– Còn điểm mới trong trang phục nữ là về màu sắc của cầu vai, cổ bẻ cứng chữ K. Còn trước đây cả nam và nữ đều có cành tùng thì nay được thay bằng hình công an hiệu.

Ở quân phục mới, bảng tên sẽ có hình chữ nhật, nền màu xanh lam với chữ, số và đường viền màu vàng. Bảng tên, nếu như cán bộ nắm chức vụ có 3 dòng gồm có: họ và tên, chức vụ, số hiệu, còn các bộ không có chức vụ chỉ có họ tên và số hiệu. Với học viên thì số hiệu được in trực tiếp lên ngực áo phải, chữ, số, đường viền có màu vàng sẫm.

Với lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát cơ động đặc nhiệm đang dần cải tiến.

Những hành vi cấm đối với đồng phục công an nhân dân

Theo Nghị định 29/2016 quy định chi tiết về các hành vi bị cấm liên quan đến trang phục của lực lượng công an nhân dân. Theo đó nhà nước nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân sản xuất, làm giả, tàng trữ, trao đổi, mua bán và sử dụng trái phép Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, trang phục công an nhân dân. Nếu vi phạm thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt theo kỷ luật, bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc là sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm: Đồng phục hải quan việt nam

Cách may áo thun cổ tròn đơn giản

Tìm hiểu mũ tai bè nam nữ hiện nay

Đồng phục công an nhân dân chính là sự cải tiến mới của ngành Công an về trang phục có tính thẩm mỹ, hiện đại và dễ dàng phân biệt với các ngành hơn. 

0/5 (0 Reviews)
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC ZAVI
  • Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
  • Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
  • Email: Dongphuczavi@gmail.com