Tìm hiểu mũ tai bèo nam nữ hiện nay

Mũ tai bèo hay nón tai bèo là chiếc nón gắn liền với người quân dân ngày xưa, là biểu tượng của những người anh hùng dân tộc trong thời đại kháng chiến chống giặc. Mũ có màu xanh lá cây của thiên nhiên rừng núi như chính vóc dáng của các người lính bộ đội ngày xưa. Hãy cùng dongphuczavi.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lịch sử ra đời của chiếc nón tai bèo

Tìm hiểu nón tai bèo là gì
Tìm hiểu nón tai bèo là gì

Mũ tai bèo của thế giới

Mũ tai bèo bắt đầu xuất hiện và phổ biến ở các nước phương Tây từ những năm 90 của thế kỷ trước. Chiếc mũ có cấu tạo đơn giản với chóp mũ có dạng hình tròn có vành bao quanh để che nắng cho khuôn mặt. Ngoài việc sử dụng để che nắng thì hiện nay nón còn được xem là một xu hướng của thời trang ngày nay.

Mũ tai bèo của người Việt Nam

Sau khi thoát khỏi ách thống trị nghìn năm của giặc Tàu, Việt Nam lại trải qua cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc Tây. Nón tai bèo của quân đội dần xuất hiện và trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ cho bộ đội ngày xưa chiến đấu khỏi bị nắng mưa.

Mũ tai bèo đẹp
Mũ tai bèo đẹp

Chức năng ít người biết về nón tai bèo

+ Mũ tai bèo được thiết kế với chức năng chính là dùng để che nắng, che mưa. Mũ giúp người lính tránh được những cơn mưa dội thẳng vào làm che khuất đi tầm nhìn của người lính.

+ Những người bộ đội dùng mũ thay thế cho khăn tay, chiếc mũ được may bằng vải và có tính chất mềm, chỉ cần nhúng vào nước và lau lên mặt khi cần thiết.

+ Mũ tai bèo còn được dùng như một vật ngụy trang của bộ đội ngày xưa. Việt Nam rừng vàng biển bạc, màu xanh của rừng núi bao bọc hết cả dải đất hình chữ S này. Đây cũng là một phần lý do chính mà chiếc mũ tai bèo của bộ đội hầu hết đều có màu xanh lá cây.

+ Bên cạnh che nắng che mưa thì chiếc mũ còn bảo vệ cho tóc và mặt của người lính khỏi những loại côn trùng có trong rừng, những hàng rào gai góc, sắt thép không làm tổn thương người lính khi hành quân.

Chất liệu may nón tai bèo

+ Vải dù: Là loại vải có bề mặt khá mềm và mịn, có độ bóng, thích hợp để may nón du lịch, nón thể thao hay các loại nón cao cấp.

+ Vải kaki Việt Nam: Loại vải kaki được người tiêu dùng lựa chọn nhiều vì chi phí tối ưu. Thành phần sợi dày hơn vải for, nhưng vải vẫn cứng và nóng, thành phần sợi cotton may lên đứng nón, nhưng chỉ dùng được sau một thời gian ngắn.

+ Vải Kaki 65/35: Là loại vải chiếm lợi thế nhất trên thị trường hiện nay, có 60% cotton nên vải mềm, thấm mồ hôi tốt, giá cả lại vô cùng hợp lý. Có thể dùng vải may nhiều loại nón khác nhau.

+ Vải For: Loại vải này rất nóng và hơi cứng, chỉ sử dụng được một vài lần là bỏ. Vải For chỉ có thể dùng trong các sự kiện đội 1 lần hoặc dùng làm nón tham quan là hợp nhất.

Mũ tai bèo ở thời đại ngày nay

Nón tai bèo tuy có chức năng lớn lao như thế nhưng nó chẳng dừng lại ở lịch sử ngày xưa. Với chức năng đa dạng và có thiết kế mềm mỏng, chiếc mũ tai bèo vẫn được nhiều người lao động và giới trẻ ưa chuộng.

nón tai bèo nam hiện đại
nón tai bèo nam hiện đại

Người lao động sử dụng chiếc mũ giống như một vật che chắn để bảo vệ các bộ phận trên mặt và tóc. Hơn nữa đây là tinh thần người Việt Nam vẫn chảy trong máu của người lao động. Cho dù công việc gì đi nữa thì khi đội mũ tai bèo trên đầu vẫn cảm thấy có sự tự hào về dân tộc ta.

Xem Thêm:

Trên đây là những thông tin về chiếc mũ tai bèo gắn bó với lịch sử Việt Nam cho đến ngày nay. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu hơn về chiếc mũ tai bèo.

0/5 (0 Reviews)
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC ZAVI
  • Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
  • Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
  • Email: Dongphuczavi@gmail.com