Thêu vi tính là gì? Ưu Nhược Điểm Của Thêu Vi Tính

Phương pháp thêu vi tính ra đời thay thế cho phương pháp thêu thủ công truyền thống. Cách này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức. Do đó ngày nay các xưởng may có thể sản xuất được hàng trăm nghìn sản phẩm áo đồng phục thêu logo chỉ trong thời gian ngắn. Vậy thêu vi tính là gì? Ở bài viết này dongphuczavi.vn sẽ giải đáp cho các bạn.

Thêu vi tính là gì?

Thêu vi tính là phương pháp thêu được hoạt động trên hệ thống máy tính chuyên dụng đã được lập trình sẵn. Do đó đặt tính hoạt động thông minh nên cùng một lúc máy có thể thêu được nhiều mẫu và có độ chính xác gần như là tuyệt đối.

Tìm hiểu thuê vi tính là gì
Tìm hiểu thuê vi tính là gì

Lịch sử ra đời và phát triển

Vào năm 1970, nội dung kế hoạch cho hệ thống máy thêu đầu tiên là một chuyên gia người Hà Lan tên là Peter Haase. Nội dung này còn được gọi là nguyên lý hoạt động chính cho máy thêu đó là đâm thiết kế qua băng giấy rồi chạy qua một máy thêu để sẵn. Nhưng nó có nhược điểm là chỉ cần một lỗi thôi là có thể làm hỏng toàn bộ sản phẩm ngay.

Đến năm 1980, Wilcom đã giới thiệu hệ thống đồ họa máy tính đầu tiên thiết kế thêu để chạy trên máy tính mini. Melco, là một mạng lưới phân phối quốc tế được hình thành do Randal Melton và Bill Childs, đã tạo nên những mẫu thêu đầu tiên sử dụng số lượng lớn khung dệt.

Lịch sử của thêu vi tính
Lịch sử của thêu vi tính

Hệ thống máy thêu vi tính ra đời vào năm 1984 với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế mẫu thêu, được điều khiển dưới hệ thống máy tính lập trình sẵn. Do đó phương pháp này giúp cải thiện tốc độ hơn rất nhiều.

Đến năm 1990 phương pháp thêu vi tính chính thức du nhập vào thị trường Việt Nam, nhưng lúc đó hệ thống máy thêu chưa được kèm theo, các mẫu thêu chủ yếu là do khách hàng cung cấp. 

Ngày nay, phương pháp thêu vi tính được cải thiện tốt hơn về chất lượng chương trình đồ họa, hệ thống máy móc cũng hiện đại hơn nhằm đáp ứng tốt những yêu cầu về mẫu thêu cũng cũng như tốc độ và sự chính xác. 

Ưu và nhược điểm của công nghệ thêu vi tính

Từ trước tới nay thêu thủ công được đánh giá cao về chất lượng thêu và trình độ thêu của các nghệ nhân thêu. Mỗi mẫu thêu đều chứa đựng cái hồn và cái tâm của người làm nghề. Nhưng phương pháp thêu thủ công lại đòi hỏi ở mỗi người thợ là sự khéo léo, có kinh nghiệm để đạt được mức độ chuẩn đòi hỏi sự tỉ mỉ, công sức và thời gian.

Ưu và nhược điểm của công nghệ in vi tính
Ưu và nhược điểm của công nghệ in vi tính

Trong ngành may đồng phục giá rẻ hay trong sản xuất phương pháp thêu vi tính được xem là giải pháp tối ưu nhất và đạt hiệu quả tốt nhất giúp giải quyết nhanh về vấn đề chất lượng, thời gian cũng như chi phí.

Ưu điểm của thêu vi tính là gì?

+ Thời gian sản xuất nhanh: được điều khiển bởi hệ thống máy tính được lập trình trước nên tốc độ thêu rất là nhanh, đáp ứng được với số lượng đơn hàng lớn mà thêu thủ công không đáp ứng được.

+ Giá thành thêu vi tính cũng rẻ hơn so với nhiều phương pháp thêu khác.

+ Độ chính xác và đồng đều giữa các mẫu thêu cao.

+ Chất lượng hình thêu tốt, bền, khi giặt ít bị ảnh hưởng.

+ Mũi thêu phong phú, đa dạng, có thể phối màu bằng vi tính.

Nhược điểm của thêu vi tính

+ Độ nét hình thêu kém hơn so với thêu thủ công.

+ Đường nét thêu hơi thô, không được so với phương pháp thêu thủ công.

+ Hạn chế trong việc thêu những mẫu thêu quá cầu kỳ, có nhiều chi tiết phức tạp.

+ Kén vải thêu, không thêu được với các loại chất liệu vải mềm, mỏng.

Xem Thêm:

Trên đây là những thông tin về công nghệ thêu vi tính chúng tôi cung cấp cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ thêu này trong ngành may mặc.

0/5 (0 Reviews)
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC ZAVI
  • Địa chỉ: 3/6 đường số 01 P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0924 950 379 - (028) 3847 4081
  • Zalo: 0924 950 379 - 0902 454 239
  • Email: Dongphuczavi@gmail.com